Dịch vụ

THỰC TẬP SINH (TTS) KỸ NĂNG ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

Trang chủ | Dịch vụ | THỰC TẬP SINH (TTS) KỸ NĂNG ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

THỰC TẬP SINH (TTS) KỸ NĂNG ĐIỀU DƯỠNG NHẬT BẢN

CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG – KAIGO CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI TẠI NHẬT
Chương trình tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng (còn được biết đến với tên gọi Kaigo) được chính phủ Nhật và Việt Nam thông qua từ cuối năm 2017 và chính thức được các công ty xuất khẩu lao động triển khai từ giữa năm 2018.

1. THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT: THIẾU HỤT VỀ NHÂN LỰC
Theo thống kê của Bộ Lao động An sinh Xã hội Nhật Bản vào năm 2019, ngành điều dưỡng đang thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng. Nếu năm 2016, số lượng điều dưỡng viên (Kaigo) cần là 1.900.000 người thì năm 2020 tăng lên 260.000 người nữa, tức 2.160.000 người. Dự báo đến năm 2025, Nhật Bản cần có 2.450.000 điều dưỡng (Kaigo) để đáp ứng nhu cầu trong nước.
Sở dĩ có sự thiếu hụt lớn như vậy là bởi vì dân số Nhật đang ngày càng già đi. Năm 1950, tỷ lệ người cao tuổi (trên 65 tuổi) ở Nhật chỉ có 4,9% thì đến năm 2019 đã tăng lên thành 28.4%. Dự kiến trong 20 năm kế tiếp, số người trên 65 tuổi ở Nhật sẽ chếm 1/3 dân số Nhật (35,3%).

Biểu đồ dân số người cao tuổi ở Nhật
(Số liệu của Cục Thống kê Nhật Bản)

Như vậy, để chăm sóc số người già ngày càng tăng thì Nhật cần có lực lượng điều dưỡng viên tương ứng. Tuy nhiên, với nghịch lý dân số già tăng thì dân số trẻ giảm mà Nhật quyết định mở cửa chào đón thực tập sinh điều dưỡng từ các quốc gia lân cận để đào tạo và chuyển giao kỹ năng Kaigo (được phía Việt Nam tạm dịch là điều dưỡng) làm việc trong ngành này. Để thu hút nhân lực đang thiếu hụt trầm trọng, Nhật Bản đưa ra những chế độ phúc lợi dành riêng cho thực tập sinh điều dưỡng không có chênh lệch nhiều so với người bản địa.

                                                     Hình ảnh TTS điều dưỡng và du học sinh của Green Sun tại Nhật Bản

2. THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT: ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC TỐT
Hiện tại, các công ty XKLĐ đang đăng tin tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng với mức lương dao động từ 35-45 triệu đồng/ tháng. Nếu so sánh trên mặt bằng chung khi tham gia chương trình XKLĐ thì mức lương đi làm điều dưỡng (Kaigo) cao hơn so với các bạn chọn đi các ngành nghề khác. Đây cũng là một ưu điểm của đơn tuyển điều dưỡng (Kaigo).
Ưu điểm thứ hai mà các đơn tuyển điều dưỡng (Kaigo) đem lại là một môi trường làm việc tốt. Nhật là đất nước tiên tiến với chế độ phúc lợi tốt nên các cơ sở chăm sóc người già đều khang trang sạch sẽ, thiết bị hiện đại và không gian thân thiện với con người. Khi làm việc tại các cơ sở dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc người già, những tiện ích này cũng mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu.
Đối với các bạn thực tập sinh thì việc có làm thêm giờ hoặc có các khoản phụ cấp cũng là một điểm cộng thì với ngành điều dưỡng (Kaigo), điểm cộng này là điều chắc chắn. Do đặc thù công việc là chăm sóc con người, đặc biệt là người già, các bạn sẽ làm theo ca hoặc làm thêm giờ. Chính vì vậy, ngoài lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật, các bạn thường được trả thêm tiền làm ca như một sự động viên của xí nghiệp tuyển dụng. Bên cạnh đó, các xí nghiệp đều khuyến khích nhân viên nâng cao ngôn ngữ để giao tiếp tốt được với khách hàng nên việc khen thưởng khi bạn đạt được chứng chỉ năng lực Nhật ngữ cũng thường gặp ở các đơn tuyển ngành điều dưỡng (Kaigo).

3. THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT: CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TỐT
Để tham gia vào chương trình Thực tập sinh Điều Dưỡng (Kaigo), một trong những điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ năng lực Nhật ngữ ở cấp độ 4 (N4); cấp độ giao tiếp và đọc hiểu cơ bản. Với trình độ này, bạn cũng dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống ở Nhật chứ không chỉ trong môi trường làm việc. Hơn nữa, sự tiếp xúc giữa người (Kaigo) với người (khách hàng) sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng ngoại ngữ vừa nâng cao tay nghề.
Sau 3 năm làm việc tại Nhật, ngoài việc tiếp tục gia hạn hợp đồng theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 3 (ở thêm 2 năm) hoặc kỹ năng đặc định (5 năm), bạn còn có thể tham gia kỳ thi chứng chỉ Kaigo của Nhật để làm việc với tư cách Kaigo như người Nhật được đào tạo đúng chuyên ngành. Và khi đã có chứng chỉ Kaigo thì ngoài việc hưởng lương và chế độ như người Nhật thì bạn còn được sống và làm việc tại Nhật vĩnh viễn. Đây chính là ưu điểm lớn so với chương trình Thực tập sinh thông thường (phải qua 2 chương trình kỹ năng đặc định và tối thiểu 3 năm chương Thực tập sinh kỹ năng tương đương 15 năm mới có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật).


Hoặc nếu bạn chọn con đường về nước sau khi hoàn thành chương trình thực tập, việc được đào tạo tay nghề ở một đất nước tiên tiến cộng với năng lực tiếng Nhật tốt sẽ đem lại cơ hội cho bạn phát triển chuyên môn của mình cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường lao động ngành điều dưỡng.
Việc chọn tham gia chương trình Thực tập sinh truyền thống hay ngành điều dưỡng (Kaigo) thì mục tiêu cuối cùng cũng đều là tạo ra thu nhập tốt và cơ hội phát triển tương lai cho bản thân. Và không có công việc nào là dễ dàng hoặc luôn có may rủi cho các vấn đề. Vì vậy, hãy chọn công việc dựa vào năng lực và mong muốn của bản thân để đưa ra quyết định có thể thay đổi tương lai của mình