Trang chủ | Tin tức | Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

29, Tháng Sáu, 2024 | by Content

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì? Là câu hỏi đang được rất nhiều bạn quan tâm bởi Du học Đức đang trở nên phổ biến và thời thượng trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Ngày càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn du học Đại học Đức và du học nghề Đức sau khi tốt nghiệp THPT. Một câu hỏi rất thường gặp là du học Đức có miễn phí không và điều kiện để du học Đức miễn phí là gì? Bài viết này GreenSun Việt nam sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Hai hình thức du học Đức phổ biến

Không giống như các nước châu Âu khác chủ yếu cung cấp các khóa học dành cho du học sinh bậc đại học, các bạn học viên có thể du học Đức theo hai hình thức phổ biến là du học đại học tại Đức và du học nghề tại Đức. 

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Du học đại học tại Đức

Du học đại học dành cho các bạn đã tốt nghiệp bậc học THPT và muốn vào học tại các trường đại học của Đức. Việc học đại học tại Đức chủ yếu bằng tiếng Đức và yêu cầu các bạn phải có trình độ tương đương C1 chuẩn châu Âu để vào học. Các bạn thường phải thi đậu một trường đại học tại Việt Nam và theo học các lớp dự bị đại học của Đức trước khi vào học chính thức bậc đại học. 

Du học nghề tại Đức

Đây là một nét khác biệt của nước Đức. Do dân số ngày càng già hóa nhanh chóng nên nước Đức có nhu cầu lao động cao cho một số ngành nghề bao gồm điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, đầu bếp… Do vậy, nước Đức tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam sang Đức để làm việc trong các ngành này tại Đức. Các bạn muốn du học nghề tại Đức phải tốt nghiệp THPT và phải đạt trình độ tiếng Đức B1 hoặc B2 tùy theo từng chương trình. Các bạn sau đó phải học tại trường nghề 3 năm tại Đức và sau đó được sắp xếp công việc sau khi tốt nghiệp trường nghề tại Đức. 

Du học đại học tại Đức có miễn phí không? 

Câu trả lời là không và có. Chi phí khi du học đại học tại Đức gồm 2 phần chủ yếu là học phí và chi phí ăn ở trong thời gian học. Không như một số nước kinh doanh giáo dục như Anh, Mỹ có mức học phí rất cao và phần học phí chiếm tỷ trọng lớn, du học đại học tại Đức chi phí bạn phải trả chủ yếu là chi phí ăn ở và chi phí học tiếng để được nhận vào học đại học. 

Du học đại học tại Đức có miễn phí không? 

Du học đại học tại Đức có miễn phí không?

Du học Đức Miễn phí cho học phí du học Đại học

Đa phần các bang tại Đức miễn phí học phí cho sinh viên. Các bạn khi nhập học chỉ phải đóng một mức phí rất nhỏ là phí ghi danh và phí cơ sở vật chất (bao gồm phòng học, phòng tập, thư viện, nhà ăn…) mà bạn sử dụng trong thời gian học tại trường. Ở một số bang hiện nay đã tiến hành thu học phí nhưng mức học phí là nhỏ và không đáng kể so với các chi phí khác.  

Chi phí ăn ở tại Đức

Như đã nói ở trên, chi phí trong thời gian du học đại học tại Đức chủ yếu là chi phí ăn ở và di chuyển của bạn. Thông thường, một sinh viên sẽ tiêu tốn khoảng 500 – 600 Euro cho một tháng sinh hoạt tại Đức. Các chi phí chủ yếu gồm tiền nhà, tiền ăn và tiền di chuyển, đi lại. Thức ăn ở Đức rất rẻ và nếu bạn tự đi siêu thị và nấu nước bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền. 

Học bổng cho du học đại học tại Đức

Cách duy nhất để bạn có thể du học đại học tại Đức miễn phí là bạn phải có được học bổng hoặc bạn đi làm thêm để có tiền trang trải chi phí ăn ở. Tuy nhiên việc xin học bổng không dành cho số đông mà chỉ có một số bạn thực sự xuất sắc được cấp học bổng. Học bổng có thể đến từ nhà trường, từ nước Đức hoặc liên minh châu Âu tùy thuộc vào ngành học và hồ sơ của bạn. 

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Việc đi làm thêm được quy định số giờ chặt chẽ và bạn phải tuân thủ các quy định nếu không muốn bị trục xuất.  Tuy nhiên, chỉ cần đi làm thêm theo quy định là bạn có thể có dư tiền để trang trải cuộc sống rồi. Tuy nhiên, nếu không có học bổng thì bạn phải có một khoản chứng minh tài chính trước khi đặt chân đến Đức và bạn cần dùng khoản này trong thời gian học lớp dự bị để nhập học. 

Du học nghề tại Đức có miễn phí không? 

Không như du học bậc đại học, du học nghề bạn không phải trả học phí mà còn nhận được trợ cấp của nhà trường trong thời gian bạn học tập tại trường. Trợ cấp này sẽ được sử dụng để trang trải cuộc sống của bạn trong thời gian bạn học tập. Nhiều đơn vị hay gọi khoản trợ cấp này là học bổng và họ giúp bạn xin học bổng này nhưng đây là khoản trợ cấp đương nhiên bạn được hưởng khi học nghề. 

Hưởng trợ cấp khi du học nghề

Tùy theo ngành nghề mà bạn học, năm học bạn đang học mà mức trợ cấp của trường thay đổi. Thông thường ngành điều dưỡng có trợ cấp cao hơn các ngành khác, thay đổi từ 800 Euro ở năm thứ nhất đến 1100 Euro ở năm thứ 3. Một số ngành khác như đầu bếp hay nhà hàng khách sạn thì có mức trợ cấp thấp hơn nhưng hoàn toàn đủ để bạn trang trải chi phí trong thời gian học nghề tại Đức.

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì?

Nếu mức trợ cấp trong thời gian học nghề cao hơn mức tài chính mà chính phủ Đức yêu cầu chứng minh tài chính (khoảng 900 Euro/ tháng), bạn hoàn toàn không phải chứng minh tài chính trước khi đặt chân đến nước Đức. 

Thông thường các bạn học viên chỉ mất khoảng 600 Euro cho một tháng sinh hoạt tại Đức nên rất nhiều bạn trẻ tiết kiệm được tiền để gửi về nhà trả nợ hoặc mua sắm và đi du lịch châu Âu trong thời gian học nghề. 

Làm thêm để gia tăng thu nhập 

Bên cạnh trợ cấp của nhà trường dành cho học sinh, các bạn học viên hoàn toàn có thể đi làm thêm để gia tăng thu nhập. Nếu làm việc chăm chỉ, các bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm 600 – 800 Euro/ tháng, cộng với mức trợ cấp khoảng 800 – 1000 Euro hàng tháng tại trường học, các bạn hoàn toàn có thể có thu nhập từ 1400 – 1800 Euro/ tháng. Đây là một con số cao đáng mơ ước ngay cả đối với những người đi làm trình độ cao ở Việt Nam. 

Làm thêm để gia tăng thu nhập 

Làm thêm để gia tăng thu nhập

Với du học đại học, các bạn không mất học phí nhưng phải trang trải chi phí ăn ở và chi phí học dự bị tại Đức. Cách tốt nhất để du học đại học miễn phí là bạn phải có học bổng. 

Đối với du học nghề, các bạn hoàn toàn không mất học phí mà còn được hưởng trợ cấp để trang trải cuộc sống tại Đức. Trong thời gian học bạn thậm chí còn tiết kiệm được tiền nếu đi làm thêm và có kế hoạch chi tiêu hiệu quả.

Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được nắm được Du Học Đức Miễn Phí – Sự Thật Là Gì? . Nếu cần hỗ trợ về Du học nghề Đức – Việc làm Đức hãy liên hệ với GreenSun Việt nam nhé.

Mọi thông tin liên liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ QUỐC TẾ GREENSUN VIỆT NAM
Hotline: 0336-486-969
Email: info@greensunvn.com
Facebook: Du học nghề – việc làm Đức
Website: Greensunvn.com/

Chia sẻ: FacebookGoogle +

Bài viết liên quan